Cà phê hạt nguyên chất-Một nguồn cảm hứng mới

Cà phê hạt nguyên chất-Một nguồn cảm hứng mới

Cà phê hạt nguyên chất đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và giữa thế giới phức tạp của cà phê và các loại hỗn hợp, cà phê hạt nguyên chất vẫn đứng vững vị trí của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cà phê hạt nguyên chất, tại sao nó lại đặc biệt và cách thưởng thức một tách cà phê thơm ngon đúng cách.

I. Cà phê hạt nguyên chất là gì?

Cà phê hạt nguyên chất (Single Origin Coffee) là loại cà phê được sản xuất từ một nguồn gốc cà phê duy nhất, thường là một quốc gia, một khu vực hoặc một trang trại cà phê cụ thể. Điều này đảm bảo cà phê được trồng, thu hoạch và chế biến tại cùng một nơi, giúp tạo ra một hương vị độc đáo và thú vị.

II. cà phê hạt nguyên chất có đặc điểm gì.

  1. Hương vị đa dạng:

Mỗi khu vực sản xuất cà phê hạt nguyên chất sẽ mang đến một loại hương vị độc đáo. Ví dụ, cà phê Arabica từ Ethiopia có hương vị trái cây tươi mát, trong khi cà phê Robusta từ Việt Nam có hương vị đậm đà và đắng.

2.Bảo vệ môi trường:

Việc sản xuất cà phê hạt nguyên chất thường được thực hiện bằng các phương pháp bền vững, bảo vệ môi trường, và hỗ trợ cộng đồng nơi cà phê được sản xuất.

3.Chất lượng cao:

Cà phê hạt nguyên chất thường có chất lượng cao hơn so với cà phê hỗn hợp. Quy trình sản xuất và chế biến được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo hạt cà phê đạt được tiêu chuẩn cao về hình dáng và kích thước.

III. Cách thưởng thức cà phê hạt nguyên chất

  1. Lựa chọn loại cà phê: Chọn một loại cà phê hạt nguyên chất mà bạn thích. Hãy thử nhiều loại để tìm ra hương vị mà bạn yêu thích.

  2. Phương pháp pha cà phê: Sử dụng phương pháp pha cà phê phù hợp với loại cà phê bạn chọn. Ví dụ, cà phê pour-over thích hợp cho cà phê có hương vị nhẹ nhàng, trong khi French press tạo ra một tách cà phê đậm đà.

  3. Lưu trữ cẩn thận: Để bảo tồn hương vị tốt nhất, hãy bảo quản cà phê hạt nguyên chất ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

Kết luận:

6 loại hạt cà phê phổ biến hiện nay, loại nào ngon nhất?

16 loại hạt cà phê phổ biến hiện nay

Cà phê Arabica

Hay còn gọi là cà phê chè. là loại cafe hạt hơi dài, vị của Arabica hơi chua xen lẫn với vị đắng nhẹmàu nước nâu nhạt.

Được trồng ở độ cao trên 600mthích hợp với khí hậu mát mẻ, chỉ trồng chủ yếu ở Brazin, chiếm 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết uống cà phê Cà phê Arabica nguyên chất điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cafe Arabica có mùi thơm, hạt dài và to

Cafe Robusta

Còn gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 - 4 %. Hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men nên hương vị của cà phê Robusta luôn được đánh giá là kém cạnh hơn so với Arabica với chất vị đậm, chát và đắng hơn và độ chua cao hơn.

Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới.

Cafe Robusta có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn hạt cà phê Arabica

Cafe Culi

Còn gọi là Bi những hạt cà phê có hình dáng tròn trịa như hạt đậu, mùi hương thơm và vị đắng mạnh mẽ. Đặc biệt, lượng cafein trong hạt cà phê culi cao hơn gấp nhiều lần so với những hạt cà phê Robusta, Arabica.

Cafe đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong mùa vụ. Sau khi thu hoạch và sơ chế, hạt cafe Culi được tách khỏi phần vụ thu hoạch và bán riêng với mức giá cao hơn.

 

Cafe Culi mùi hương thơm

Cafe Moka

Hạt cà phê moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không theo quy luật và có màu từ vàng lục tới màu vàng nhạt. Có vị hơi chua một cách thanh thoát và khi uống thì mang một hương vị rất đặc biệt.

Trong các họ cà phê thì giống cà phê Moka này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, năng xuất lại rất ít.

Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m vì vậy cà phê Moka ở Việt Nam có giá bán đắt hơn những loại cà phê khác.

Cafe moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không theo quy luật và có màu từ vàng lục tới màu vàng nhạt

Cafe Cherry

Cà phê Cherry (hay cà phê mít), có 2 giống với tên gọi là Liberica và Exelsa. Cà phê Cherry được đánh giá là có giá trị thương phẩm thấp nhất trong những loại cà phê bởi vì hạt cà phê này thường không đều, hương vị thất thường lại khó chế biến.

Cafe Cherry

Nhưng xét về kĩ thuật trồng trọt thì cà phê Cherry lại chịu được hạn tốt, sinh trưởng rất khoẻ, gần như không bị sâu bệnh nên kĩ thuật chăm sóc cũng không đòi hỏi quá cao. Vì thế bạn sẽ bắt gặp cà phê Cherry trồng tại những vùng có đất khô, nhiều nắng gió trên các cao nguyên.

Hạt cà phê mít ướm lên mình một màu vàng rất đẹp mắt. Tách cà phê cherry sau khi pha mang một mùi thơm thoang thoảng, với vị chua nhẹ của cherry tạo nên vị ngon rất khác. Theo thống kê thì đây là loại cà phê yêu thích của chị em phái đẹp, với vị dễ uống lại vừa cao quý, vừa sang trọng.

Cafe Catimor

Cà phê Catimor có hương thơm nồng nàn, sâu sắc cùng vị chua thanh. Loại cà phê này cho trái chín vào mùa mưa và không tập trung nên không thích hợp để trồng ở vùng Tây Nguyên.

Cafe Catimor

Cà phê Catimor nhìn chung nhanh chín với năng suất cao hơn so với các loại cà phê khác. Hạt cà phê Catimor mang hình bán cầu tròn với kích thước nhỏ. Hạt Catimor khá là giống với cà phê Arabica Bourbon. Hàm lượng caffeine của cà phê Catimor dao động ở mức 1-2%.

Vị của cà phê Catimor là là sự hòa quyện giữa vị chua thanh thanh của cà phê Timor và vị ngọt dịu nhẹ của cà phê Caturra. Vì lượng caffeine thấp nên cà phê Catimor không đắng nhiều đâu nhé. Tuy vậy thì hương vị ấy vẫn đủ sức để tạo sự vấn vương cho bạn khi thưởng thức.

Xem thêm cà phê tại đây >>>

Bài trước Bài sau