Đặc điểm cà phê Arabica là gì?

Đặc điểm cà phê Arabica là gì?

Đặc điểm cà phê Arabica là gì?

Đặc điểm cà phê Arabica    

Cà phê hạt Trường Giang Coffee

Đây là loại cây sinh sống phần lớn ở những vùng núi có độ cao từ 1.000 – 1.500 mét. Đặc điểm cà phê Arabica để chúng ta dễ nhận dạng hơn là có tán lớn, hình oval, màu lá xanh đậm (gần giống với cây chè Việt Nam). Độ cao của cây trưởng thành có thể lên đến 6 mét hoặc thậm chí cao đến 15 mét.

Vậy đặc điểm cafe hạt Arabica được trồng ở đâu? Chúng thường được trồng ở Brasil và Colombia. Đây là hai nước đi đầu trong ngành trồng giống cafe này. Chất lượng và cả màu coffee sau chiết xuất được các chuyên gia đánh giá rất cao. Quả có hình bầu dục. Mỗi quả thường chỉ có 2 hạt. Do đó, chúng có giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với các giống cafe khác. Hương thơm, hàm lượng caffine cũng cao và đặc biệt hơn hẳn.

Xem thêm: Cà phê nhân Robusta - Niềm tự hào của 1 thương hiệu

Nguồn gốc tên Arabica?

Giống cây cà phê này xuất phát từ tên của bán đảo Arabia. Đây là bán đảo của Ả Rập (Arabia Peninsula). Theo người xưa kể lại, khi loại cafe này được tìm thấy ở Ethiopia khu vực châu Phi, đã được người dân nơi đây thưởng thức và ngày càng thích loại thức uống này. Bởi nó cho vị đắng, nồng, thơm nhưng lại có cảm giác tỉnh táo sau khi thưởng thức.

Sau đó, chúng du nhập vào bán đảo Ả Rập do bán đảo gần với Ethiopia. Điểm lợi thế là Ethiopia lại là cửa ngõ ra vào châu Âu thuộc địa phận châu Phi nên đã nhanh chóng được biết đến và người dân nơi đây xem thức uống này là độc quyền, giữ riêng cho mình.

Từ đó, cái tên cà phê Arabica ra đời. Sau thời gian, chúng được phát triển và còn được gọi với tên khác là Mocha. Mocha cũng là một địa danh cảng biển của Yemen thuộc bán đảo Ả rập, phía bên kia bờ biển Đỏ

Phân loại và so sánh đặc điểm cà phê Arabica với cà phê Robusta

Đây là loại cà phê có hàm lượng caffeine chiếm 1 - 2% thường thấp hơn phân nửa hàm lượng caphein của loại Robusta. Nó có hai loại chính là moka và catimor, chúng có đặc điểm hơn cà phê Robusta ở chỗ mùi hương, hạt thì dài và to hơn. Có thể bạn chưa biết nhưng đây là loại cà phê rất được ưa chuộng và đặc biệt được yêu thích ở các nước phương Tây.

So với các loại cà phê khác trên thị trường thì cà phê Arabica luôn được đánh giá cao hơn về hương vị. Giá thành cũng thường cao hơn gấp hai lần so với cà phê Robusta, nó còn là đại diện cho gàn 70% loại cà phê cao cấp nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, bạn cần biết một điều là cà phê Arabica khó trồng hơn Robusta vì sức kháng sâu kém hơn, nên cây thường cho năng suất thấp hơn, giá thành cũng mặc định cao hơn. Giá hiện đang thu mua dao động từ khoảng 41000 đến 43000 VNĐ, phụ thuộc vào tùy mùa vụ và sự cung cầu của thì trường mà giá sẽ cao hoặc thấp hơn.

Hương vị riêng cà phê Arabica và cách pha cà phê

Hương vị

Cà phê Arabica có vị chua xen lẫn vị đắng đặc trưng, màu sắc nước sẽ là màu nâu hổ phách trong trẻo chứ không là màu đen tự nhiên. Sở hữu một mùi hương ngọt ngào, cao quý, Arabica có mùi ngọt ngào của hoa trái quyện với mật ong, được ví như mùi hương của bánh mì nướng gần gũi. Chính những đặc trưng khác biệt đó mà nó đã chinh phục không ít người đam mê cà phê và muốn tìm hiểu cà phê hạt Arabica là gì ?  

Cách pha tách cà phê ngon

Để pha một tách cà phê ngon bạn không cần phải pha trộn nhiều loại cà phê, chỉ cần sử dụng 100% Arabica, cho vào phin là đã có thể có một tách cà phê ngon. Về lượng đường bạn có thể tùy theo ý thích nhiều hay ít hoặc không cho đường để giữ được hương vị đậm đà của loại cà phê Chè này.

Hi vọng với những thông tin Trường Giang Coffee cung cấp sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn vè loại cà phê Arabica cao cấp này. 

Bài trước Bài sau