HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH CHĂM SÓC HOA LAN TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH CHĂM SÓC HOA LAN TẠI NHÀ

Lan là giống cây có nguồn gốc từ rừng sâu, tùy vào điều kiện môi trường rừng khác nhau mà các loại lan có sự thích nghi khác nhau. Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp bạn cần đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Khi mua về, làm theo những điều sau sẽ làm cho lan nở lâu, cây khỏe và ra được nhiều đợt hoa nữa.

1. Tưới nước, bón phân, cắt tỉa cho cây hoa lan

Với chế độ chăm sóc đặc biệt từ các nhà vườn, hoa lan được sống trong môi trường điều kiện không khí, đất, nước và chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Khi mua về trưng ở nhiệt độ thời tiết thường, muốn cây tiếp tục phát triển tốt, chúng ta cần cung cấp đầy đủ ánh sáng, nước tưới, độ ẩm và bổ sung cả dinh dưỡng cho cây.

Chế độ chiếu sáng

Có thể nói, ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh sản của lan. Nếu thiếu nắng cây lan của bạn tuy vươn cao nhưng ốm yếu và nhỏ không mập và lá thường có màu xanh tối nên dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

Nếu như quá thừa nắng thì cây dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ thì hoa sẽ ngắn và kém phát triển.

Tùy theo độ tuổi của cây lan mà chúng ta chiếu sáng cho phù hợp. Đối với Lan Hồ Điệp, cây có thể chịu được 30% nắng. Bên cạnh đó, việc chiếu sáng còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Lan con từ 0-10 tháng cần ánh sáng thấp. (Khoảng 30-50%). Thời điểm lan ra hoa, cây cần chiếu nhiều ánh sáng hơn.

 

 

Chế độ bón phân cho cây

Muốn cây phát triển khỏe mạnh, hoặc có những loại lan khó tính ưa dinh dưỡng cao thì bón phân cho lan là điều rất cần thiết. Một cây lan khi đủ dinh dưỡng sữ phát triển xanh tươi, lá và giả hành sẽ to, mập đồng thời hoa nở đều và đẹp.

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng, lan cần cung cấp nhiều chất khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng. Dinh dưỡng đa lượng gồm phân đạm, phân lân, kali... Dinh dưỡng đa lượng có gồm lưu huỳnh , magie, canxi… Dinh dưỡng vi lượng là các khoáng chất cần thiết cho cây như sắt, kẽm, đồng, mangan…

Nếu trong quá trình trồng lan bị thiếu hoặc mất cân đối thì lan sẽ không thể nào phát triển tốt được. Nên dùng phân bón cân đối dạng lỏng, pha một nửa nồng độ và bón cho cây mỗi tháng một lần. Lưu ý là lan cần phân bón những không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao. Do vậy việc bón phân qua lá sẽ mang lại hiệu quả tốt. Bón một lượng nhỏ phân bón và không tưới nước vì nếu tưới nước, chất dinh dưỡng sẽ hòa tan và thấm ra ngoài theo nước.

Nguyên tắc chung khi bón phân cho lan là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân lá mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

 

 

2. Tạo môi trường thuận lợi cho lan phát triển 

Sử dụng chậu trồng cây có lỗ thoát nước

Nếu nước không thoát ra được, cây lan có thể chết vì bị thối rễ! Điều thiết yếu khi trồng lan là chậu cây phải có các lỗ thoát nước để nước thừa chảy ra khỏi chậu.

Tìm loại giá thể thoát nước nhanh

Gía thể trồng lan hiện nay phổ biến nhất là từ gỗ lũa và chậu đát nung. Gía thể bên trong chậu có thể là than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc hoặc dớn… Vỏ dừa bạn nhớ chặt khúc nhỏ như than rồi ngâm qua nước vôi 5% để diệt sạch nấm bệnh.

Giá thể làm từ vỏ cây có độ thoát nước tốt và có khả năng chống úng, nhưng có thể bị phân hủy nhanh. Giá thể làm từ rêu giữ độ ẩm tốt hơn, nhưng bạn phải cẩn thận khi tưới, và có thể phải thay chậu thường xuyên hơn.

Duy trì nhiệt độ trong nhà khoảng 16-24 độ C

Cây lan sinh trưởng tốt trong nhiệt độ trung bình và sẽ chết khi quá lạnh. Mặc dù nhiệt độ thích hợp sẽ khác nhau tùy vào từng loài lan, nói chung bạn nên cố gắng duy trì nhiệt độ trong nhà trên 16 độ C. Vào ban ngày, nhiệt độ nên ấm hơn ban đêm khoảng 5-8 độ C.

 

Tạo điều kiện cho không khí lưu thông nhẹ

Cây lan không sống trong đất, vì vậy bạn phải tạo điều kiện cho không khí lưu thông để giữ cho rễ cây khỏe mạnh. Trong những tháng có thời tiết tốt, bạn có thể mở cửa sổ để gió nhẹ thổi vào. Nếu không, bạn hãy mở quạt trần tốc độ chậm hoặc quạt quay và không hướng thẳng vào cây để không khí khỏi bị tù đọng.

3. Xử lý sâu bệnh

Đa số các loại lan khá ưa điều kiện thoáng mát và sạch sẽ. Lan cũng dễ bị nhiễm sâu bệnh và nhất là trong điều kiện chăm sóc kém và điều kiện môi trường không thuận lợi. Tùy thuộc vào từng loại sâu bệnh hại lan mà có biện pháp xử lý khác nhau. Những loại thuốc phun cho lan đều có liều lượng và nông độ phun được ghi trên nhãn mác bao bì sản phẩm.

Loại bỏ rệp vảy và sâu ăn bột bằng tay

Dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của rệp vảy và sâu ăn bột là lá cây dính và có mốc đen như bồ hóng. Bạn có thể dùng tay bắt tất cả sâu bọ nhìn thấy được ở mặt trên và mặt dưới lá cây, cũng như trên những cuống hoa.

 

Rửa lá nhiễm sâu bọ bằng nước xà phòng

Sau khi bắt sâu bọ bằng tay, bạn hãy pha vào cốc hoặc bát một chút nước rửa bát với nước ở nhiệt độ phòng. Nhúng giẻ mềm vào dung dịch, sau đó lau nhẹ từng chiếc lá và cuống hoa. Nước xà phòng sẽ làm sạch chất nhựa dính và bồ hóng, đồng thời tiêu diệt lũ bọ còn sót.

Xịt thuốc trừ sâu lên cây lan nếu vẫn không xử lý được

Khi đã bắt sâu bọ bằng tay và rửa lá cây mà vẫn còn thấy dấu hiệu xâm nhiễm trên cây, bạn hãy đến trung tâm làm vườn tìm mua một loại thuốc trừ sâu an toàn cho cây lan. Nhớ sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

Cắt bỏ các mô bị bệnh

Nếu bạn phát hiện lá cây lan bị đổi màu hoặc lốm đốm (có màu kem, vàng, nâu hoặc đen), có lẽ là cây lan của bạn đã bị bệnh. Bước đầu tiên là loại bỏ càng nhiều mô nhiễm bệnh càng tốt, bạn có thể dùng kéo cắt cây để cắt những chiếc lá, cành và hoa nhiễm bệnh và nhớ khử trùng dụng cụ làm vườn trước và sau khi loại bỏ mô bệnh. Trong một số trường hợp, có lẽ tốt nhất là loại bỏ hẳn cây bị nhiễm để khỏi lây lan bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

Công ty TNHH Cà phê Trường Giang

 

Địa chỉ: 204 Lê Hồng Phong, Phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk

 

Điện thoại: 02623.555.599

 

Hotline: 0835.099.199 - 0836.099.199

 

Email: truonggiangdaklak1976@gmail.com

 

Website: truonggiangcompany.com.vn

Bài trước Bài sau